Báo Đại Đoàn Kết: Đáng đồng tiền, bát gạo - BinhThuans.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Đại Đoàn Kết: Đáng đồng tiền, bát gạo

Chủ trì cuộc họp về tình hình sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông các tỉnh ven biển miền Trung, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải tiêu tiền thuế của dân vào việc phòng chống thiên tai sao cho hiệu quả, tiết kiệm, đáng đồng tiền, bát gạo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/goc-nhin-dai-doan-ket/dang-dong-tien-bat-gao-tintuc422201

Diễn biến xói lở bờ biển và bồi lấp cửa sông diễn ra phức tạp và nghiêm trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hành vi tiêu cực, tham nhũng, đút tiền vào túi cá nhân trong các dự án phòng chống thiên tai là tội ác, bởi nó sẽ gây ra hậu họa khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Khu vực ven biển miền Trung từ Nghệ An đến Bình Thuận gồm 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, có chiều dài bờ biển 1.649 km cùng mạng lưới sông dày đặc với 48 cửa sông lớn, nhỏ đổ ra Biển Đông, trung bình 34km bờ biển có 1 cửa sông. Những năm gần đây, diễn biến xói lở bờ biển và bồi lấp cửa sông diễn ra phức tạp và nghiêm trọng với quy mô, mức độ ngày càng lớn, ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế - xã hội. Các cơ quan chức năng dù đã cố gắng rất nhiều, song cũng chưa có cách nào chế ngự thực trạng bồi lấp cửa sông và sạt lở bờ biển.

Tình trạng bồi lắng cửa sông diễn biến phức tạp không chỉ ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ, hoạt động giao thông thủy, các cơ sở hạ tầng công cộng, môi trường sinh thái, các hoạt động du lịch, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân, đặc biệt việc ra vào tránh trú của tàu thuyền trong mùa mưa bão. Trong một số trường hợp, tàu thuyền đã bị mắc cạn, chìm đắm, thậm chí gây thiệt hại về người. Tính đến tháng 7/2018, có tổng cộng 88 điểm sạt lở với chiều dài hơn 120 km. Quảng Ngãi là địa phương có số điểm sạt lở lớn nhất với 21 điểm, chiều dài sạt lở là trên 35 km.

Trước thực trạng trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, nhất là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng 13 tỉnh, thành phố ven biển miền Trung cần đưa giải pháp căn cơ để chống việc sạt lở bờ biển dẫn đến mất đất. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: “Dải đất miền Trung hẹp nên việc lấn biển, giữ gìn đất đai, phát triển non sông đất nước rất quan trọng chứ không phải tư duy hết đất chạy lên núi”. Thủ tướng dẫn chứng các nước trên thế giới đã tận dụng tốt thế mạnh biển để phát triển kinh tế, Việt Nam có lợi thế bờ biển dài nên cũng cần biết nắm bắt cơ hội đó.

Muốn phát huy lợi thế biển thúc đẩy kinh tế phát triển thì trước hết cần giữ cho được môi trường biển, tái tạo cảnh quan hài hòa, đảm bảo khắc phục có hiệu quả thiên tai cũng như các hiện tượng cực đoan của thời tiết. Thủ tướng nhắc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương ven biển cần chủ động có những biện pháp đối phó với mọi tình huống xấu nhất khi xảy ra thiên tai. Tất nhiên để làm được việc đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính xem xét cân đối nguồn vốn trung hạn đầu tư cho các dự án phòng chống thiên tai, hỗ trợ các địa phương chống sạt lở và bồi lấp cửa sông.

Song, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng lập tức nhắc nhở, cảnh báo các bộ, ngành, nhất là các địa phương phải sử dụng ngân sách đúng mục đích phòng chống thiên tai, đừng vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân mà ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Chủ tịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về vốn và các thủ tục đầu tư, không để xảy ra thất thoát, lãng phí. Nếu lãnh đạo địa phương nào để xảy ra việc sử dụng vốn không đúng mục đích, gây lãng phí, không hiệu quả trong các dự án phòng chống thiên tai sẽ bị xử lý nghiêm.

Căn dặn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là hết sức cần thiết trong bối cảnh thực tế thời gian qua cũng có không ít cá nhân, tập thể, đơn vị, địa phương... lợi dụng các dự án phòng chống thiên tai, thậm chí lợi dụng sự thiện nguyện của cộng đồng xã hội dành cho người nghèo, hỗ trợ của Nhà nước đối với các vùng dân tộc khó khăn... để xà xẻo, bớt xén, đút túi riêng trái với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, gây thất thoát lãng phí lớn nguồn ngân sách vốn đã hạn hẹp. Chẳng phải đã có không ít cán bộ, đảng viên bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tham nhũng, tiêu cực đó sao?!

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chỉ thẳng ra “bài” của một số cán bộ có ý định tư lợi: Nói công trình này cấp bách, theo Luật Đấu thầu thì được chỉ định thầu, nhưng lại chỉ định nhà thầu không có tiềm lực, thiếu kinh nghiệm chuyên môn, chẳng biết làm gì dẫn đến phá nát hết. Cũng từ việc nhấm nháy, lợi ích nhóm mà định mức, chất lượng, tiến độ công trình không đảm bảo, kinh phí được giao chỉ sử dụng vào công trình được 2/3, còn 1/3 bị “bốc hơi”. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, kinh phí đầu tư các dự án phòng chống thiên tai chính là tiền thuế của dân, do vậy phải sử dụng đúng mục đích, sao cho đáng đồng tiền bát gạo.

“Trong những dự án phòng chống thiên tai, tiền vào túi cá nhân là thành câu chuyện tiêu cực, tham nhũng, như thế là tội ác” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Lê Anh Đức

Tìm kiếm:✨

  • Sạt lở, Bờ biển, Thiên tai, Khắc phục, Công trình, Thủ tướng, Kinh phí, Phòng chống thiên tai, Miền trung, Nghệ An, Các tỉnh, Bình Thuận, Cuộc họp, Nguyễn Xuân Phúc, Của Dân, Việt nam, Lê Anh Đức, Hiệp định thương mại tự do, Thuế quan, Viện trưởng, Nhân lực, Nguồn nhân lực, Bộ công thương, Đồng tiền, Hội nhập, Tư tưởng, Nguồn lực, Tự do hóa thương mại

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages