Tuesday, November 13, 2018

Báo Dân Việt: Tiền Giang bác tin phải 'giải cứu' sầu riêng

Tin đồn thủ phủ sầu riêng của tỉnh Tiền Giang (huyện Cai Lậy và huyện Cái Bè) xảy ra tình trạng nông dân nhờ 'giải cứu' vì thương lái thờ ơ, không chịu thu mua. Tin đồn này càng lan rộng khiến giá sầu riêng mới đầu vụ đã rớt giá mạnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/nha-nong/tien-giang-bac-tin-phai-giai-cuu-sau-rieng-930148.html

Ông Đỗ Thái Hùng, bí thư chi bộ ấp Bình Thuận, xã Tam Bình (huyện Cai Lậy) bên vườn sầu riêng chuẩn bị bán cho thương lái. Ảnh: Quốc Hải

Theo ghi nhận của Dân Việt, trong ngày 13.11, thương lái vẫn tấp nập thu mua sầu riêng tại các nhà vườn trên địa bàn 2 huyện Cai Lậy và Cái Bè.

Ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Bình (huyện Cai Lậy) chia sẻ, gần một tuần trở lại đây, thông tin người dân và chính quyền các huyện Cai Lậy, huyện Cái Bè nhờ “giải cứu” sầu riêng vì thương lái không chịu mua xuất hiện trên mạng xã hội, thậm chí là nhiều trang báo mạng. Thông tin thất thiệt này đã nhanh chóng lan rộng làm cho người dân ở các vùng chuyên canh sầu riêng này,… hoang mang, dẫn đến việc ùn ùn kêu lái bán dù trái sầu riêng vẫn chưa đến thời điểm thu hoạch vì sợ không có người mua.

“Chính vì người dân sợ không có người mua đã dẫn đến hệ lụy là kéo giá sầu riêng xuống sâu do lượng cung lớn tại một thời điểm cục bộ. Điều này không chỉ gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người nông dân mà bên cạnh đó cũng tạo điều kiện để thương lái ép giá, trục lợi”, ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, trên địa bàn xã Tam Bình hiện có khoảng 1.300 ha chuyên canh sầu riêng, thời điểm thông tin “giải cứu” lan rộng khiến người nông dân hoang mang và bán sớm nên giá hiện tại chỉ giao động từ 55 - 68.000 đồng/kg, giảm khoảng 15.000 - 20.000 so với cách nay vài ngày. Hiện tại, chúng tôi đã chính thức thông tin với bà con nông dân trên địa bàn xã về việc không có chuyện thương lái ngừng thua mua như tin đồn những ngày gần đây.

Rảo một vòng quanh các xã Long Trung, Tam Bình, Ngũ Hiệp… của huyện Cai Lậy, tình trạng các thương lái vẫn đến các vườn thu mua sầu riêng tấp nập, không có dấu hiệu “thờ ơ” như tin đồn trên một số báo mạng.

Ông Đỗ Thái Hùng, Bí thư chi bộ ấp Bình Thuận, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy cho hay: “Tôi cũng có khoảng 5 công (5.000m2) trồng sầu riêng, mấy ngày nay tin đồn ‘giải cứu’ xuất hiện nhiều quá nên giá sầu riêng giảm mạnh. Hiện hai ngày nữa thương lái sẽ đến vườn cắt trái nhưng chỉ được giá 68.000 đồng/kg với sầu riêng Mong Thong, và khoảng 62.000 đồng/kg đối với giống sầu riêng Ri 6, giảm khoảng 15.000 đồng so với cách nay một tuần”.

Cũng vừa bán xong vườn sầu riêng cho lái, anh Lưu Văn Khỏe, nông dân ở ấp Phú Thuận, xã Long Khánh, huyện Cai Lậy bức xúc: “Hiện nay, chỉ mới vào đầu mùa nghịch vụ nên sản lượng sầu riêng còn ít. Dự kiến, khoảng 1 tháng tới, sầu riêng mới đến kỳ thu hoạch rộ nhưng một vài ngày gần đây xuất hiện thông tin thương lái không thu mua, thậm chí có thông tin chính quyền địa phương phải nhờ giải cứu sầu riêng. Thông tin này không chỉ khiến người nông dân lo lắng mà bên cạnh đó, giá thu mua của thương lái sẽ giảm xuống khiến nông dân thiệt thòi”.

Được biết, tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 8.500 ha sầu riêng; trong đó, tỉnh này đã xây dựng được vùng trồng chuyên canh sầu riêng khoảng 7.000 ha tập trung tại các xã ven sông Tiền thuộc huyện Cai Lậy và thị xã Cai Lậy; trong đó, khoảng 6.000 ha đang cho trái với trên 200 nghìn tấn/năm.

Quốc Hải - Hữu Quang

Tìm kiếm:✨

  • Thương lái, Huyện Cai Lậy, Thu hoạch, Nhà vườn, Thu mua, Trái sầu riêng, Tiền Giang, Ngũ Hiệp, Của tỉnh Tiền Giang, Quốc Hải, Nông dân, Bí thư chi bộ, Ri 6, Hữu Quang, Sản lượng, Nguyễn Hoàng Nam, Cây ăn quả, Trục lợi