Báo Tin Tức TTXVN: Triệt phá nhiều băng nhóm cho vay nặng lãi tại Bình Thuận - BinhThuans.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Tin Tức TTXVN: Triệt phá nhiều băng nhóm cho vay nặng lãi tại Bình Thuận

Thời gian qua, tại tỉnh Bình Thuận nổi lên hoạt động cho vay nặng lãi, hoạt động 'tín dụng đen', đòi nợ thuê… tác động xấu đến an ninh, trật tự xã hội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/phap-luat/triet-pha-nhieu-bang-nhom-cho-vay-nang-lai-tai-binh-thuan-20181113164801655.htm

Công an tỉnh đã khởi tố 5 vụ án với 7 đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Ảnh:baobinhthuan.vn

Để trấn áp loại tội phạm này, Công an tỉnh Bình Thuận đã mở đợt cao điểm tấn công triệt phá nhiều băng nhóm cho vay lãi nặng. Đến ngày 12/11, Công an tỉnh đã khởi tố 5 vụ án với 7 đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Thủ đoạn của loại tội phạm này là in tờ rơi, quảng cáo ghi các thông tin cho vay tiền nhanh gọn, không cần thế chấp, phát hoặc dán tại các địa điểm công cộng như tường rào, trụ điện... Khi đến vay tiền, người dân chỉ cần đưa bản phô-tô chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy phép lái xe..., sau đó họ sẽ làm hợp đồng vay mượn, trả góp, trong đó có kèm theo lãi suất nhưng không quá mức lãi suất được quy định của luật. Hợp đồng này có chữ ký của người vay tiền nhưng nhóm cho vay giữ hợp đồng mà không đưa cho người vay.

Theo nhận định của Công an tỉnh Bình Thuận, đây là thủ đoạn phổ biến và rất nguy hiểm. Sau khi vay tiền, đối tượng cho nhân viên thu tiền lãi đến hạn. Khi người vay có tiền trả vốn nhân viên tìm mọi thủ đoạn không cho người vay gặp chủ để kéo dài thời gian trả lãi. Ngoài ra, còn có một số trường hợp người dân cần tiền kinh doanh, đáo hạn ngân hàng, thua tiền đánh bạc... sẵn sàng vay "nóng" hoặc mượn tiền trả góp theo ngày (với lãi suất dao động 20-30%/tháng); nếu không trả đủ lãi thì họ sẽ cộng số lãi này vào tiền gốc. Cứ như vậy, số tiền nợ càng tăng, đến khi không còn khả năng trả, các đối tượng đe dọa hành hung, bắt cóc, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, thậm chí đe dọa người thân của người vay nợ nhằm tạo sức ép buộc phải bán nhà, tài sản trả nợ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận phải mạnh tay triệt phá, chấm dứt loại tội phạm này trong thời gian sớm nhất. Công an tỉnh đã mở đợt cao điểm tấn công triệt phá nhiều băng nhóm cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê trên địa bàn tỉnh. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 130 đối tượng tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi. Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra các băng nhóm liên quan, một số vụ việc đủ yếu tố hình sự sẽ khởi tố và xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo nhân dân về phương thức, thủ đoạn của tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê và cung cấp số điện thoại đường dây nóng để nhân dân liên hệ khi có thông tin tố giác liên quan đến loại tội phạm này.

Nguyễn Thanh (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Trả góp, Băng nhóm, Triệt phá, Công an tỉnh, Thủ đoạn, Công an tỉnh Bình Thuận, Nhân Dân Liên, Tội phạm, Lãi suất, Như Tường, Tín dụng đen, Trả vốn, Về phương, Bình Thuận, Đồng Mà, NGUYỄN THANH, Tỉnh Bình Thuận, Tiền lãi, Vay nợ, Trụ điện, Tín dụng, Nhân phẩm

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages