Báo VOV: Đột xuất kiểm tra khai thác titan trái phép ở mỏ Suối Nhum, Bình Thuận - BinhThuans.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo VOV: Đột xuất kiểm tra khai thác titan trái phép ở mỏ Suối Nhum, Bình Thuận

Gần đây, mỏ titan Suối Nhum đang có dấu hiệu bị khai thác trái phép, bất chấp yêu cầu của Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng như UBND tỉnh Bình Thuận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: http://vov.vn/xa-hoi/dot-xuat-kiem-tra-khai-thac-titan-trai-phep-o-mo-suoi-nhum-binh-thuan-833760.vov

Mặc dù từ tháng 3/2017, Công ty Cổ phần đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận bị cơ quan có thẩm quyền yêu cầu dừng mọi hoạt động khai thác titan tại mỏ Suối Nhum và di dời tất cả mọi phương tiện máy móc ra khỏi khu vực mỏ, nhưng gần đây công ty này đang có dấu hiệu hoạt động khai thác titan trái phép, bất chấp yêu cầu của Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng như UBND tỉnh Bình Thuận.

Từ các nguồn tin báo và chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, trong sáng nay (2/11), Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do ông Lê Hùng Việt – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường dẫn đầu đã đến kiểm tra đột xuất mỏ Suối Nhum của Công ty Cổ phần đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận. Cùng đến hiện trường còn có Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam và lãnh đạo UBND xã Thuận Quý.

Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Công ty Cổ phần đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận tổ chức khai thác titan trái phép.

Tại đây đoàn phát hiện các dấu hiệu cho thấy công ty này đang có dấu hiệu tổ chức khai thác quặng titan trái phép. Trong khu vực mỏ có 4 cụm vít tuyển quặng được lắp ráp. Tại điểm thứ nhất có 2 cụm vít đã ngừng hoạt động, moong chứa nước khai thác đã cũ. Nhưng ở điểm thứ hai hiện diện 2 cụm vít có dấu hiệu mới hút cát tuyển quặng titan. Trên dàn vít này có dấu cát dính bám và nước đọng ướt cho thấy hoạt động này mới xảy ra. Trên vách bờ moong cũng có dấu tác động rất mới. Trong khu vực có một bãi cát khổng lồ đang được tập kết có dấu cát ướt mới thải ra. Tại hiện trường, 1 ống nhựa cỡ phi 114 nối từ cụm vít tới vị trí moong có dấu mới bị cắt vội, tháo dỡ.

Tiếp tục kiểm tra tại vị trí kho, đoàn ghi nhận có khoảng 5m3 quặng còn ướt đang tập kết tại khu vực sân phơi. Sau khi yêu cầu đại diện công ty mở cửa kho, đoàn kiểm tra tiếp tục phát hiện có khoảng 20m3 titan đang tập kết còn ướt. Dù vậy công ty không thừa nhận việc khai thác khoáng sản trái phép.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, đại diện Công ty Cổ phần đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận cho biết: “Thực tế, số quặng đây có từ lâu rồi. Nhà máy titan thử nghiệm xong lỗ, cuối cùng cứ để tất cả như thế".

Cụm vít đãi quặng titan có dấu cát bám vào mới toanh.

Đoàn kiểm tra đề nghị Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận có báo cáo bằng văn bản gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường chậm nhất trước ngày 5/11. Trong đó cần nêu rõ 2 cụm vít đãi quặng hoạt động từ lúc nào, mục đích hoạt động và giải trình rõ khối lượng quặng còn ướt đang nằm trong kho. Đồng thời, đoàn cũng yêu cầu công ty giữ nguyên hiện trạng máy móc và số quặng vừa bị phát hiện nằm tại kho cho đến khi có kết quả xử lý.

Đợt kiểm tra này cho thấy hoạt động quản lý khoáng sản, nhất là titan trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam đang được các ngành các cấp địa phương quan tâm, vào cuộc kịp thời. Ông Trần Ngọc Diệp, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam cho biết: “Công tác quản lý, tăng cường kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn trong những năm gần đây được huyện hết sức quan tâm. Sau đợt kiểm tra này, huyện sẽ tiếp tục tăng cường thực hiện công tác, bám sát địa bàn và theo dõi các hoạt động khai thác trái phép để xử lý kịp thời.”

Ông Lê Hùng Việt, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận – Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành cho biết, ngay sau cuộc kiểm tra này, đoàn sẽ có báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để xin ý kiến về hướng xử lý tiếp theo. Tỉnh Bình Thuận sẽ không nương tay cho các hoạt động khai thác titan trái phép./.

Việt Quốc/VOV-TP HCM

Tìm kiếm:✨

  • Trái phép, Khai thác, Khoáng sản, Khai thác Khoáng sản, Xử lý, Phương tiện, Đoàn kiểm tra, Cho biết, Hiện trường, Ti-tan, Suối Nhum, UBND Xã, Lê Hùng Việt, UBND tỉnh Bình Thuận, Từ lâu, Khi yêu, Sân phơi, Bãi cát

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages