Thursday, May 2, 2019

Báo Đảng Cộng Sản VN: Huy động vốn xây dựng dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà

Công ty năng lượng Enterprize Energy vừa chỉ định Ngân hàng Socíeté Générale (trụ sở tại Pháp) làm tư vấn tài chính cho giai đoạn đầu, huy động vốn xây dựng và phát triển dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà (tỉnh Bình Thuận) với tổng công suất 3.400 MW.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://cpv.org.vn/kinh-te/huy-dong-von-xay-dung-du-an-dien-gio-ngoai-khoi-ke-ga-521024.html

Ông Ian Hatton, Chủ tịch và Giám đốc sáng lập Enterprize Energy (công ty năng lượng carbon thấp của Anh, có trụ sở tại Singapore, hoạt động tại Việt Nam và Vương quốc Anh) cho biết, để phục vụ chiến lược đẩy nhanh việc cung cấp năng lượng giá rẻ cho Việt Nam từ điện gió ngoài khơi, tập đoàn đã mời Ngân hàng Socíeté Générale tham gia với tư cách là cố vấn chiến lược ngay từ giai đoạn đầu của quá trình phát triển dự án lớn nhất thế giới trong lĩnh vực điện gió tới thời điểm hiện nay.

Ông Ian Hatton, Chủ tịch và Giám đốc sáng lập Enterprize Energy cung cấp thông tin cập nhật về tiến độ của dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: Minh Mạnh)

Dự án có ý nghĩa rất lớn đối với việc chuyển đổi cấu trúc năng lượng ở Việt Nam, đồng thời đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển điện gió ngoài khơi quan trọng ở khu vực. Thỏa thuận hợp tác cho thấy chiến lược tập trung vào năng lượng tái tạo trên toàn khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Socíeté Générale, bao gồm cả thị trường mới và các dòng tài sản đầu tư mới.

Trước đó, ngày 22/01/2019, Văn phòng Chính phủ có văn bản đồng ý cho Enterprize Energy tiến hành chuẩn bị dự án này để đưa vào Kế hoạch phát triển điện quốc gia Việt Nam.

Theo Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, đây là dự án có khả năng hiện thực cao, công suất lớn đầu tiên được triển khai xây dựng ở Việt Nam.

Dự án được đầu tư xây dựng cách mũi Kê Gà khoảng 50km, trong phạm vi 2.000 km2, tốc độ gió bình quân 9,5m/s; kết cấu trụ gió đặc biệt, các tua-bin có thể có công suất khác nhau. Những tua-bin đầu tiên được xây dựng có công suất khoảng 9,5MW, sau đó sẽ được tăng lên 10MW, 12MW. Trong đó, Vietsovpetro và PVC-MS là đơn vị tại Việt Nam được chỉ định thiết kế, chế tạo các cấu trúc ngoài khơi, trong khi MVOW là nhà cung cấp công nghệ tua-bin.

Các giai đoạn chia ra nhiều chu kỳ đầu tư, mỗi chu kỳ khoảng 600MW. Vốn đầu tư được thu xếp cho từng chu kỳ và cho toàn bộ dự án khoảng 11,9 tỷ USD. Đây là phần do chủ đầu tư nêu ra chưa kể phần đầu tư đường dây và trạm tới 500kV để kết nối với hệ thống điện quốc gia Việt Nam./.

Anh Tuấn

Tìm kiếm:✨

  • Enterprize Energy, Kê Gà, Ian Hatton, MVOW, PVC-MS, Socíeté Générale, Ngân hàng Socíeté Générale, Tuốc-bin, 600MW, Vietsovpetro, Quốc gia Việt Nam, MINH MẠNH, Vương quốc anh, Bình Thuận, Hệ thống điện, Singapore, Dự án, Anh tuấn, Văn phòng chính phủ, Thái bình dương, Công ty