Wednesday, May 1, 2019

Báo TGTT: Làm sao khi quan điểm giáo dục con của bố mẹ không thống nhất?

Chuyện nuôi dạy con cái nhiều lúc không tránh khỏi những trường hợp cha mẹ bất đồng ý kiến với nhau dẫn đến tranh cãi quyết liệt

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Tình yêu - Hôn nhân, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: https://thegioitiepthi.vn/lam-sao-khi-quan-diem-giao-duc-con-cua-bo-me-khong-thong-nhat-162754.html

Cứ đến mỗi bữa cơm, chị Hồng (Bến Tre) lại cố gắng thúc ép con ăn cho hết phần trong khi bé thì luôn vùng vẫy. Chồng chị mỗi lần nhìn thấy đều xót con, bảo vợ: "Con không ăn nổi nữa thì thôi. Cứ ép ăn có khi con lại ói ra hết". Chị Hồng quát chồng: Chiều con như vậy, con biếng ăn, thiếu chất thì làm sao phát triển khỏe mạnh được. Anh không biết dạy con thì để em".

Còn nhà chị Thanh Vy và anh Tất Lộc (xã Hàm Kiệm, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) thì có khác. Chị muốn con gái phải dịu dàng, giỏi nữ công gia chánh. Anh thì muốn con gái phải mạnh mẽ một chút, sau này có thể sống tự lập không nhờ vả ai.

Mỗi người đều có quan điểm riêng vì vậy việc dạy con theo những cách giống nhau là hoàn toàn không thể.

Mặc dù con là con gái nhưng anh thích tập cho con chơi bóng, học võ. Lần nào cùng bố đi chơi về, con gái cũng đầu bù tóc rối, quần áo lấm lem đất cát, tay chân bầm dập... Chị Vy không hài lòng nên không cho chồng dắt con đi chơi, dạy hư con nữa.

Anh Lộc thì lại cảm thấy cách dạy con của vợ có phần hơi cổ hủ truyền thống nên một mực phản đối. Nhiều khi còn lén dẫn con ra ngoài. Mỗi lần bị vợ phát hiện, hai người đều tranh cãi dữ dội. Việc dạy con của hai vợ chồng mãi chưa đến hồi kết.

Vì sao có sự bất đồng này

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự bất đồng trong cách dạy con của cha mẹ đó chính là vì họ cũng là hai cá thể riêng biệt được nuôi dưỡng trong hai môi trường khác nhau trước khi gặp được nhau, yêu nhau và về chung một nhà. Những gì mà họ được cha mẹ (tức là ông bà của con cái họ) truyền đạt lại sẽ ảnh hưởng và hình thành đến tính cách sau này. Ngay cả suy nghĩ cũng không giống nhau. Mỗi người đều có quan điểm riêng vì vậy việc dạy con theo những cách giống nhau là hoàn toàn không thể.

Vậy phải làm sao để giải quyết mâu thuẫn?

Trong tình huống cả hai vợ chồng đều có mâu thuẫn quyết liệt về cách dạy con thì đa số phụ nữ thường có xu hướng sẽ nhún nhường trước chồng mình. Quay lại câu chuyện của chị Vy và anh Lộc, sau nhiều lần nói nhưng chồng vẫn kiên quyết cho con đi học võ, học những môn của con trai, chị đã bắt đầu buông xuôi. Bỏ qua quan điểm của mình và cố gắng hòa hợp với chồng. Vì gượng ép bản thân nên mỗi lần con xin chị đi học võ, đá bóng, tuy cho phép con nhưng gương mặt chị lại rất căng thẳng, thể hiện sự không vui.

Trẻ em vốn dĩ rất nhạy cảm. Dựa vào biểu cảm gương mặt bạn, trẻ có thể đoán được bạn đang cảm thấy như thế nào. Và cho dù chị Vy có đồng ý nhưng thực chất con lại biết mẹ mình không hề vui. Bé sẽ trở nên băn khoăn vì thái độ của mẹ và hoang mang không biết được rằng liệu mình có được phép hay không. Nếu chuyện này kéo dài thì không chỉ ảnh hưởng tới tinh thần bé mà ngay cả mẹ cũng có thể bị stress vì gượng ép bản thân quá mức.

Xử lý như thế nào mới đúng đắn nhất

Đừng cố gắng thỏa hiệp bằng một thái độ gượng ép. Mỗi khi có vấn đề xảy ra trong cách nuôi dạy con của cả hai. Bố và mẹ hãy cố gắng nói chuyện với nhau. Đừng ngại giấu đi suy nghĩ của mình. Hãy nói ra những vấn đề mà bản thân bạn cảm thấy được hay chưa được khi dạy con và sau đó hãy lắng nghe ý kiến của người còn lại một cách chân thành nhất.

Cho dù sự lựa chọn của ba mẹ có đúng đắn hợp lý như thế nào thì cũng nên chú ý đến cảm giác của con trẻ

Sau khi cả hai đã biết được quan điểm của đối phương, hãy thống nhất ý kiến chung lại và cùng nhau tìm các phương pháp chung tốt nhất.
Sau nhiều lần bắt đồng ý kiến, vợ chồng chị Vy đã ngồi lại nói chuyện với nhau. Sau khi lắng nghe ý kiến của nhau, hai người thống nhất không ép bé theo cái này hay cái kia nữa mà sẽ phân bổ thời gian hợp lý cho con học song song cả nữ công gia chánh và cả luyện võ.

Thế nhưng trên hết, cho dù sự lựa chọn của ba mẹ có đúng đắn hợp lý như thế nào thì cũng nên chú ý đến cảm giác của con trẻ khi phải thực hiện theo yêu cầu của ba mẹ. Nếu con cảm thấy không thích và khó chịu, hãy điều chỉnh một cách hợp lý đừng nên ép con phải nhất nhất tuân theo.

Tìm kiếm:✨

  • Tất Lộc, Hàm Kiệm, Anh Lộc, Thanh Vy, Hàm Thuận Nam, Lại nói, Stress, Bến Tre, Vợ, Bình Thuận, Suy nghĩ, Hoang mang, Kiên quyết