Wednesday, May 8, 2019

Báo Thương Gia: Bình Thuận: Dự án Lạc Việt chấp hành nghiêm túc các yêu cầu của UBND tỉnh

UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát các công tác liên quan và đi đến nhận định: Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Danh Việt (Danh Việt) đã tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của UBND Tỉnh đưa ra.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thương Gia, nguồn bài: http://thuonggiaonline.vn/binh-thuan-du-an-lac-viet-chap-hanh-nghiem-tuc-cac-yeu-cau-cua-ubnd-tinh-23060.htm

Sau khi có thông tin về việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc triển khai dự án Lạc Việt tại Bình Thuận, UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát các công tác liên quan và đi đến nhận định: Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Danh Việt (gọi tắt: Danh Việt) đã tuân thủ đầy đủ các quy định.

Trao đổi với báo chí, đại diện Danh Việt cho biết, từ công văn số 1190 UBND-KT, do chủ tịch UBND ký chỉ đạo vào ngày 08/04/2019 yêu cầu kiểm tra việc tuân thủ các quy định tại dự án và báo cáo cho UBND tỉnh, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận đã lập đoàn kiểm tra liên ngành và tiến hành kiểm tra thực địa tại dự án và làm việc với đại diện Công ty vào ngày 18/04/2019.

Tại kết luận trong “Biên bản kiểm tra” của đoàn kiểm tra liên ngành do sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì (có sự tham gia của các cơ quan: sở Giao thông Vận tải, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, phòng Cảnh sát môi trường, Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận, UBND huyện Hàm Tân và UBND xã Thắng Hải…), cho thấy: Công ty Danh Việt hiện đang tiến hành san lấp bằng đường bộ với nguồn cát mua từ Bà Rịa – Vũng Tàu; Công ty có báo cáo cụ thể bằng văn bản đính kèm chứng từ liên quan về nguồn gốc xuất xứ cát; “Việc báo chí phản ánh Công ty bơm cát lấp cửa biển sông Chùa, qua kiểm tra thực tế, ý kiến của một số cư dân, các thành phần dự họp thống nhất nội dung phản ánh của bài báo về vấn đề này là chưa phù hợp".

Theo đó, Công ty Danh Việt đã tuân thủ đúng với chỉ đạo của UBND Bình Thuận cũng như các quy định của pháp luật hiện hành. Nguồn gốc vật liệu san lấp được xác định rõ ràng và có hóa đơn, chứng từ đầy đủ cũng như xác nhận của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận: tại hiện trường dự án không xảy ra hoạt động bơm hút cát như phản ánh…

Một vấn đề khác trong báo cáo cho thấy, các thiết bị phà bơm và ống bơm tại hiện trường dự án, các cơ quan chức năng yêu cầu di dời và hiện tại các thiết bị trên đã được tháo dỡ khỏi dự án. Đoàn kiểm tra liên ngành có lấy ý kiến của người dân và không có bất kì phản ánh nào liên quan đến việc Danh Việt bơm hút cát tại sông Chùa.

Về cơ sở pháp lý của dự án: Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Danh Việt hiện chính thức là Chủ đầu tư dự án, theo Giấy chứng nhận đầu tư (số 48121000132, do UBND Tỉnh phê duyệt lần đầu ngày 15/01/2018; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 8271106803 ngày 18/01/2018;) Hiện nay, công ty đã cung cấp các văn bản cho thấy đã hoàn thành thủ tục thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã hoàn thành phê duyệt Quy hoạch 1/500; thẩm định thiết kế cơ sở, giấy phép san lấp mặt bằng và nhiều hồ sơ giấy tờ khác…

Đại diện của Công ty Danh Việt khẳng định những vấn đề liên quan đến công việc triển khai của dự án luôn được ban lãnh đạo công ty chỉ đạo xuyên suốt, kịp thời trên nguyên tắc tuân thủ các quy định của pháp luật cũng như yêu cầu, chỉ đạo của các cơ quan quản lý Nhà nước.

Theo nội dung từ một báo cáo mới nhất từ Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận: Trên tinh thần chấp hành chỉ đạo số 1190/UBND – KT ngày 08/4/2019 của UBND Tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức đoàn liên ngành rà soát và kiểm tra thực tế đối với dự án. Nội dung báo cáo có phần ghi rõ: “Kết quả xác minh Công ty không có bơm cát san lấp cửa biển sông Chùa làm ảnh hưởng đến tàu thuyền neo đậu và ra vào tại khu vực của bà con ngư dân địa phương như nội dung phản ánh”. Ngoài ra, báo cáo cũng kiến nghị UBND Tỉnh giao cho các cơ quan liên quan tiếp tục công tác triển khai kiểm tra, giám sát việc thực hiện đầu tư xây dựng của dự án trong thời gian tới. Kết quả kiểm tra thông tin cho thấy Danh Việt chấp hành nghiêm túc trong công tác chấp hành các quy định để triển khai dự án.

Vũ Nhuần

Tìm kiếm:✨

  • Sông Chùa, Danh Việt, Lạc Việt, Hàng hải Bình Thuận, UBND huyện Hàm Tân, Bơm hút, UBND Bình Thuận, Cửa biển, Đoàn kiểm tra liên ngành, Việt, San lấp, Ống bơm, Của dự án, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu