Friday, May 3, 2019

Báo VOV: Thỏa thuận huy động vốn xây dựng Dự án điện gió Kê Gà

Ngân hàng Socíeté Générale làm tư vấn tài chính cho giai đoạn đầu, huy động vốn xây dựng và phát triển Dự án điện gió Kê Gà, tỉnh Bình Thuận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/kinh-te/thoa-thuan-huy-dong-von-xay-dung-du-an-dien-gio-ke-ga-904918.vov

Tập đoàn năng lượng Enterprize Energy Pte. Ltd (EE) vừa chính thức ký kết thỏa thuận, chỉ định Ngân hàng Socíeté Générale làm tư vấn tài chính cho giai đoạn đầu, huy động vốn xây dựng và phát triển Dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận với tổng công suất 3.400 MW. Đây được coi là dự án điện gió lớn nhất thế giới.

Trước đó, ngày 22/1 vừa qua, Enterprize Energy đã nhận được chỉ đạo từ Văn phòng Chính phủ, tiến hành chuẩn bị Dự án Kê Gà để đưa vào Kế hoạch phát triển điện quốc gia Việt Nam. Đến ngày 11/3, bản khảo sát chi tiết và kế hoạch làm việc để khảo sát khu vực Kê Gà, tỉnh Bình Thuận rộng 2.000 km vuông đã được Tập đoàn năng lượng Enterprize Energy Pte. Ltd (EE) trình Bộ Công Thương phê duyệt.

Chủ tịch và Giám đốc sáng lập Enterprize Energy - ông Ian Hatton.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Thành - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), Bộ Công Thương đánh giá rất cao về ý tưởng đầu tư một dự án điện ngoài khơi có quy mô lớn với công nghệ mới tỷ lệ nội địa cao.

Tuy nhiên theo ông Thành, để dự án được thành công, các nhà đầu tư cần phải có nghiên cứu đầy đủ về các thủ tục pháp lý, liên quan đến phát triển các dự án trên biển của Việt Nam. Trình tự nghiên cứu phát triển dự án lớn từ vệc bổ sung dự án vào quy hoạch điện Việt Nam đối với một dự án mới.

Enterprize đang đặt mục tiêu đưa vào hoạt động chuỗi tua bin đầu tiên vào cuối năm 2022 và hoàn thành đề xuất 600 MW của giai đoạn xây dựng ban đầu trong năm 2023.

Chủ tịch và Giám đốc sáng lập Enterprize Energy - ông Ian Hatton cho hay, để phục vụ cho chiến lược đẩy nhanh việc cung cấp năng lượng giá rẻ cho Việt Nam từ điện gió ngoài khơi, tập đoàn đã mời Ngân hàng Socíeté Générale tham gia với tư cách là cố vấn chiến lược ngay từ giai đoạn đầu của quá trình phát triển dự án.

Ông Allan Baker, Giám đốc khối Năng lượng & Dầu khí toàn cầu của Socíeté Générale cũng khẳng định, thỏa thuận hợp tác cho thấy chiến lược tập trung vào năng lượng tái tạo trên toàn khu vực châu Á Thái Bình Dương của Socíeté Générale, bao gồm cả ở các thị trường mới và cho các dòng tài sản đầu tư mới.

Ông Allan Baker, Giám đốc khối Năng lượng & Dầu khí toàn cầu của Socíeté Générale.

Dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà là dự án phát triển phân đoạn với tổng công suất 3.400 MW năng lượng gió ngoài khơi, trong phạm vi 2.000 km vuông, nằm cách bờ biển tỉnh Bình Thuận, khoảng 20 - 50 km. Trong đó, Vietsovpetro và PVC-MS là đơn vị tại Việt Nam được chỉ định để thiết kế và chế tạo các cấu trúc ngoài khơi cho khu vực Kê Gà. MVOW đã được chọn để cung cấp công nghệ tuabin gió.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia và nhà đầu tư, việc đầu tư xây dựng một cánh đồng điện gió ngoài khơi trên vùng biển Bình Thuận là dự án đầy triển vọng. Theo tính toán, các tua bin phát điện gió có thể có công suất khác nhau, những tua bin gió đầu tiên được xây dựng sẽ có công suất 9,5 MW. Tiếp đó, trong quá trình xây dựng dự án, công suất các tua bin có thể tăng lên 10-12 MW hay thậm chí lớn hơn nữa./.

Tìm kiếm:✨

  • Enterprize Energy, Kê Gà, Ian Hatton, Socíeté Générale, Ngân hàng Socíeté Générale, MVOW, Tư vấn tài chính, Km vuông, Tua bin gió, Vietsovpetro, Năng lượng gió, Tuốc-bin, Bình Thuận, Quốc gia Việt Nam, Năng lượng tái tạo, Châu á-thái bình dương, Nguyễn Văn Thành, Bộ công thương, Nghiên cứu phát triển, Văn phòng chính phủ, Dự án