Wednesday, July 24, 2019

Báo Công Luận: Bình Thuận: Phát hiện một cá nhân mua số lượng lớn đất ven biển

Một cá nhân mua hơn 80 ha đất ven biển của hơn 50 hộ dân nhưng không làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định pháp luật vừa bị đoàn thanh tra do UBND tỉnh Bình Thuận thành lập phát hiện tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/binh-thuan-phat-hien-mot-ca-nhan-mua-so-luong-lon-dat-ven-bien-post65552.html

Vụ việc được phát hiện khi đoàn thanh tra do UBND tỉnh Bình Thuận thành lập tiến hành thanh tra đất đai tại xã ven biển Hòa Thắng. Tại đây, đoàn đã phát hiện trường hợp ông Quách Đại Hoàng Kiên (ngụ tỉnh Hải Dương) vào Bình Thuận mua đất dưới dạng thu gom từ 53 hộ dân địa phương với diện tích hơn 70ha đất đã được cấp giấy chứng nhận và khoảng 10ha chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của một số hộ dân. Điều đáng nói, chỉ có 23 trường hợp thực hiện việc chuyển nhượng thông qua Văn phòng công chứng, còn lại đều không làm các thủ tục chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật.

Đất ven biển Hòa Thắng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đưa vào quy hoạch phát triển “Khu du lịch quốc gia Mũi Né” từ năm 2018

Tại thời điểm thanh tra, ông Kiên khai báo gom đất để làm dự án điện mặt trời. Tuy nhiên, ven biển Hòa Thắng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đưa vào quy hoạch phát triển “Khu du lịch quốc gia Mũi Né” từ cuối năm 2018. Và hiện UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã thống nhất chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu vực ven biển Hòa Thắng, trong đó chưa chấp thuận cho bất cứ dự án đầu tư điện mặt trời nào tại khu vực này.

Theo kết luận thanh tra, việc chính quyền xã Hòa Thắng và huyện Bắc Bình để cho ông Kiên thâu tóm số lượng lớn đất đai nhưng không làm đầy đủ các thủ tục chuyển nhượng là gây thất thoát về thuế cho ngân sách nhà nước, gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai. Ngoài ra, việc giao dịch bằng các hợp đồng ủy quyền diện tích đất chưa được cấp sổ đỏ nhưng vẫn được công chứng là trái với Nghị định 43/2014 của Chính phủ.

Hiện Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã giao cho Sở TN-MT phối hợp với các ngành, tham mưu cho tỉnh xử lý hành vi chuyển nhượng trái pháp luật diện tích đất này. Đồng thời giao Sở Tư pháp có biện pháp chấn chỉnh các văn phòng công chứng trong việc công chứng các hợp đồng chuyển nhượng đất đai sai pháp luật.

Liên quan đến việc quản lý đất đai còn lỏng lẻo, tại Kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận khóa X, nhiều đại biểu cho rằng, thời gian qua, một số địa phương trong tỉnh có dấu hiệu buông lỏng trong công tác quản lý đất đai, khoáng sản. Điển hình, UBND TP. Phan Thiết cho phép một số đại gia bất động sản chuyển hàng loạt diện tích đất nông nghiệp thành đất thổ cư để phân lô bán nền, trái với quy định, phá vỡ quy hoạch xây dựng của thành phố, gây bất bình dư luận.

Để không phải đến khi cơ quan thanh tra, kiểm tra vào cuộc mới phát hiện sai phạm. Và không để sai phạm đến mức phải xử lý theo quy định pháp luật, thậm chí phải chuyển hồ sơ đó sang cơ quan điều tra… Bí thư tỉnh Bình Thuận – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, tới đây Bình Thuận sẽ tiếp tục triển khai công tác thanh tra, kiểm tra trên lĩnh vực đất đai và các quy định của pháp luật trong kinh doanh bất động sản với mong muốn ngăn chặn sai phạm ngay từ đầu.

Văn Do

Tìm kiếm:✨

  • Quách Đại Hoàng Kiên, Hòa Thắng, UBND tỉnh Bình Thuận, Bắc Bình, Văn phòng công chứng, Mũi Né, TN-MT, Công chứng, Ven biển, Bình Thuận, Quy hoạch phát triển, Mua đất, Đất đai, Thổ cư, Khu du lịch