Monday, August 12, 2019

Báo Nhân Dân: Các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Hiện nay, mặc dù mưa lũ đã giảm nhưng các lực lượng trên địa bàn các huyện biên giới tỉnh Gia Lai vẫn đang được huy động tối đa cùng vật tư, phương tiện tại chỗ khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lớn gây ra; trợ giúp hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu, nước uống, chăm sóc y tế... cho người dân vùng thiệt hại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/41179502-cac-dia-phuong-tap-trung-khac-phuc-hau-qua-mua-lu.html

Huyện Đác R’lấp, Đác Nông hỗ trợ thân nhân các nạn nhân trong vụ sạt lở đất đá tại xã Đăk Sin.Ảnh: PHAN TUẤN

Tỉnh cũng chỉ đạo các cấp, ngành khẩn trương khắc phục thiệt hại; chủ động sử dụng nguồn ngân sách, tổ chức rà soát, thống kê, đánh giá xác định thiệt hại do ảnh hưởng của mưa lũ gây ra, đề xuất giải pháp để khắc phục thiệt hại.

* Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Đác Nông cho biết, tổng thiệt hại do đợt mưa lớn kéo dài (từ ngày 6 đến 11-8) trên địa bàn tỉnh là gần 135 tỷ đồng. Toàn tỉnh có năm người chết do mưa lũ; gần 150 nhà dân bị ngập lụt, tốc mái, sạt lở; hơn 20 km đường giao thông bị sạt lở, ngập nước; 14 cây cầu nông thôn bị hư hại; ba công trình thủy điện (Đăk Kar, Đăk Sin 1, Đăk Ru) bị hư hỏng. Tổng diện tích cây trồng bị ngập lụt, ngã đổ do mưa lũ là gần 1.500 ha. Đác R’Lấp là huyện bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ này.

* Chiều 11-8, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Đồng Nai cho biết, đã tìm thấy thi thể nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi tại xã Phú Thịnh, huyện Tân Phú vào tối ngày 8-8. Qua đó, xác định thi thể là ông Phạm Văn Lâm (58 tuổi). Tính đến trưa 11-8, mưa lũ đã làm hai người chết, ngập gần 3.000 ha đất nông nghiệp, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

* Theo Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT ngày 11-8, mặc dù mực nước các hồ ở Tây Nguyên đang giảm nhưng nguy cơ rủi ro còn tiềm ẩn. Do đó, đề nghị các địa phương trong khu vực tiếp tục theo dõi tình hình mưa, sẵn sàng duy trì lực lượng nếu tiếp tục có mưa lớn và mực nước hồ tăng cao nhằm bảo đảm an toàn cho đập và vùng hạ du. Ngoài ra, đề nghị tỉnh Kiên Giang tiếp tục triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả ngập lụt tại huyện đảo Phú Quốc. Tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tổ chức lực lượng, khẩn trương tìm kiếm người mất tích, cứu trợ, khôi phục giao thông, thông tin liên lạc cho các khu vực bị lũ quét, bố trí nơi ở cho người dân bị mất nhà cửa; khôi phục sản xuất.

* Sáng 11-8, đoàn công tác của huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã đi thăm và hỗ trợ người dân hai huyện Quan Sơn và Mường Lát khắc phục hậu quả lũ lụt do bão số 3 gây ra. Để hỗ trợ, giúp đỡ người dân sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, huyện Tĩnh Gia đã trao 100 triệu đồng ủng hộ đồng bào huyện Quan Sơn và trao 50 triệu đồng ủng hộ đồng bào huyện Mường Lát.

* Do độ mặn tăng cao kết hợp nắng nóng kéo dài làm hàng trăm héc-ta ngao giống và thương phẩm chết hàng loạt tại hai xã Đông Minh và Nam Thịnh (Tiền Hải, Thái Bình). Riêng tại xã Đông Minh có 285 hộ nuôi ngao với diện tích khoảng 450 ha. Hiện tại, ngao giống tỷ lệ chết từ 60 đến 70%, ngao thương phẩm chết từ 20 đến 30%. Nhằm bảo vệ môi trường vùng nuôi, người dân trên địa bàn đang tập trung nhân lực thu gom vỏ ngao, vệ sinh vây lưới tránh ảnh hưởng đến các đầm nuôi liền kề.

* Ngày 11-8, Văn phòng UBND tỉnh An Giang cho biết, tỉnh đã công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y An Giang, đến ngày 7-8, đã có 10 địa phương thực hiện công bố dịch; gồm: TP Long Xuyên, thị xã Tân Châu, các huyện Tịnh Biên, Thoại Sơn, Tri Tôn, Chợ Mới, Châu Phú, An Phú, Phú Tân và Châu Thành. Tổng số lợn đã tiêu hủy trên địa bàn tỉnh là hơn 13 nghìn con, với tổng trọng lượng hơn 800 tấn.

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, ngày hôm qua (11-8), nắng nóng đã xảy ra diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ phổ biến từ 35 đến 370C. Dự báo, hôm nay (12-8), ở Bắc Bộ và các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa có nắng nóng, riêng các tỉnh bắc và trung Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35 đến 370C, có nơi hơn 380C. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài hai đến ba ngày ở Bắc Bộ; ở Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

* Trong ngày và đêm 11-8, ở Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng các tỉnh Đác Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa to. Từ hôm nay (12-8), mưa trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng giảm dần. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

* Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, hôm nay (12-8), trên các vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái-lan có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, vịnh Thái - lan, khu vực giữa và nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao từ 2 đến 3 m. Biển động.

* Sáng 11-8, tàu cá QB-92838TS do ông Phạm Xuân Túy, ở xã Hòn Lão, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cùng sáu ngư dân đang hoạt động đánh bắt hải sản trên vùng biển cách phía đông bắc bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng khoảng 90 hải lý thì bị phá nước, có nguy cơ bị chìm. Nhận được tin, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã điều động tàu 366 đang làm nhiệm vụ trên biển nhanh chóng đi cứu nạn tàu cá. Đến trưa cùng ngày, tàu 366 đã tiếp cận được tàu bị nạn và đưa toàn bộ ngư dân lên tàu an toàn.

PV và CTV

Tìm kiếm:✨

  • Mưa rào, Cơn giông, Bắc bộ, Nắng nóng, Tây nam, Rải rác, Mưa to, Nhiệt độ, Gió giật, Đăk Sin, Cao nhất, Trung bộ, Mưa, Hòn Lão, Nam bộ, Phạm Xuân Túy, PCTT, Đông Minh, Bình Thuận, Tây nguyên