Monday, October 7, 2019

Báo Kiến Thức: 'Chân dung' loài nghi sinh vật lạ ở Phú Quý gây 'rúng động'

Mới đây, dư luận đang xôn xao về sinh vật 'lạ' ở Phú Quý có màu ánh bạc xuất hiện trên vùng biển Phú Quý (Bình Thuận), được một ngư dân quay video lại. Loài này được cho là bạch tuộc chăn (tên khoa học là Tremoctopus).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/kham-pha/chan-dung-loai-nghi-sinh-vat-la-o-phu-quy-gay-rung-dong-1286401.html

Trước đó, trên trang cá nhân của mình, tài khoản Từ Robinson (ngư dân Khánh Hòa) chia sẻ hình ảnh "thủy quái" kỳ lạ xuất hiện trên vùng biển Phú Quý (Bình Thuận). Nhiều ý kiến cho rằng đây là bạch tuộc chăn.

Bạch tuộc chăn là một trong những sinh vật kỳ dị, “hiếm có khó tìm” trên thế giới. Loài bạch tuộc này có tới ba trái tim, một cái mỏ giống như con vẹt. Nhiều người cho rằng bạch tuộc này không khác gì một loài động vật đến từ hành tinh khác.

Nước bọt của bạch tuộc chăn có chứa nọc độc. Loài này có khả năng thay đổi màu sắc và kết cấu da dễ dàng và nhanh chóng.

Bạch tuộc chăn sở hữu 2 chiếc tua dài bất thường, gắn liền với nó là 1 chiếc màng. Ngoài ra, nó cũng có những chiếc tua bình thường khác.

Khi bạch tuộc chăn cảm thấy bị đe dọa, chúng sẽ xòe cái màng để tự vệ và đo độ lớn với đối thủ.

Chiếc màng to lớn của bạch tuộc khiến người ta dễ lầm tưởng chúng là những cái chăn khổng lồ biết di chuyển. Đó cũng là lý do loài bạch tuộc này có tên gọi là bạch tuộc chăn.

Nếu thoáng nhìn, bạch tuộc chăn không khác gì một loài động vật đến từ hành tinh khác.

Bạch tuộc chăn có sự khác biệt kỷ lục về độ lớn giữa con đực và con cái. Con cái có thể nặng tới 10kg, còn con đực chỉ nặng khoảng 0,25g. Con đực nhỏ hơn con cái khoảng 10 nghìn lần, thậm chí có trường hợp nhỏ hơn 40 nghìn lần.

Bạch tuộc chăn cái có thể phát triển chiều dài gần 2m, trong khi con đực có chiều dài cơ thể không quá 2,4cm. Tuy nhiên, lợi thế của bạch tuộc chăn đực là chúng trưởng thành nhanh hơn rất nhiều so với con cái.

Bạch tuộc đực rất hung hãn khi giành quyền giao phối. Chúng đánh nhau kịch liệt và thường rứt đứt vòi tiết tinh dịch của kẻ thù. Sau khi đánh bại và xua đuổi tất cả con đực khác, kẻ chiến thắng mới được quyền tiếp cận con cái.

Con cái sẽ mở rộng các cánh tay của nó để kéo con đực vào giao phối. Sau đó, con đực tiết tất cả tinh dịch ra hai chiếc vòi trước, rồi đưa vào cơ quan sinh dục của con cái ở dưới bụng.

Con cái thu lấy tinh dịch và thu luôn cả vòi của con đực. Sau màn “mây mưa” hoan lạc, con đực cũng vĩnh biệt cõi đời.

Mời quý vị xem video: Những sinh vật kỳ quái

Lưu Thoa

Tìm kiếm:✨

  • Biển Phú Quý, Sinh vật lạ, Con đực, Bạch tuộc, Phú quý, Tinh dịch, Ánh bạc, Giao phối, Rúng động, Rứt, Hoan lạc, Thoáng nhìn, Tên khoa học, Đực, Bình Thuận, Thủy quái, Chân dung, Mây mưa, Sinh vật, Vẹt