Thursday, October 10, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Cử tri Bình Thuận kiến nghị quản lý việc xây nhà nuôi chim yến

Cử tri thành phố Phan Thiết bức xúc phản ánh tình trạng xây nhà nuôi chim yến tràn lan, nhất là trong khu dân cư gây ồn ào, mất vệ sinh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/xa-hoi/cu-tri-binh-thuan-kien-nghi-quan-ly-viec-xay-nha-nuoi-chim-yen-20191010112751024.htm

Ngày 10/10 là thời điểm kết thúc đợt tiếp xúc cử tri bắt đầu từ ngày 2/10 của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận. Tại các buổi tiếp xúc cử tri tại các địa phương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo dự kiến Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và ghi nhận ý kiến phản ánh của cử tri. Đa số ý kiến cử tri đều bày tỏ sự phấn khởi, tin tưởng vào các hoạt động của Quốc hội, vào việc đổi mới tại các phiên thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn của kỳ họp và nêu các kiến nghị.

Cử tri thành phố Phan Thiết bức xúc phản ánh tình trạng xây nhà nuôi chim yến tràn lan, nhất là trong khu dân cư, gây ồn ào, mất vệ sinh, đề nghị các cấp chính quyền cần có biện pháp xử lý đối với những trường hợp xây dựng nhà nuôi chim yến trái phép.

Hiện nay, việc xây nhà dẫn dụ chim yến về làm tổ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang phát triển mạnh và mang tính tự phát, thiếu kiểm soát, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, toàn tỉnh hiện có khoảng 714 nhà nuôi chim yến.

Riêng trên địa bàn thành phố Phan Thiết có khoảng 93 nhà nuôi yến với số lượng hàng trăm ngàn con, thuộc địa bàn 18 phường, xã. Tất cả các hộ nuôi yến đều là tự phát, chưa được quy hoạch. Việc nuôi chim yến trong khu dân cư ngày càng tăng, gây nhiều bức xúc về vệ sinh môi trường, vệ sinh thú y và tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống các hộ dân xung quanh.

Cử tri các huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam kiến nghị Quốc hội tăng cường các biện pháp xử lý nghiêm minh đối với những vi phạm trên các lĩnh vực an toàn giao thông, tội phạm trộm cắp, buôn bán, sử dụng trái phép ma túy...

Cử tri cũng bày tỏ lo lắng và bức xúc về việc phá rừng, khai thác cát trái phép, tệ nạn xã hội; tình trạng thực phẩm bẩn, chứa chất độc hại chưa được đẩy lùi… Nhiều ý kiến kiến nghị Quốc hội có các biện pháp giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em, có chế tài nghiêm khắc xử phạt các đối tượng xâm hại trẻ em; sớm xây dựng nhà máy cấp nước sạch cho người dân xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.

Cử tri thị xã La Gi và huyện Hàm Tân cho rằng tệ nạn tham nhũng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trong thời gian qua trên cả nước đã gây bức xúc cho người dân. Cử tri thắc mắc vì sao nhiều gia đình có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay tách thửa đất thì gặp khó khăn trong khi nhiều dự án phân lô, bán nền hoạt động rầm rộ.

Cử tri mong muốn ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi khi dân có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất… Bên cạnh đó, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp như tệ nạn ma túy, hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi… gây ra nhiều hệ lụy và bất an trong xã hội, cần phải được ngăn chặn.

Tại các buổi tiếp xúc, lãnh đạo các ngành, địa phương và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã giải đáp, làm rõ những vấn đề thuộc thẩm quyền; đồng thời ghi nhận những vấn đề vượt thẩm quyền để chuyển đến Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan Trung ương xem xét, giải quyết.

Nguyễn Thanh (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Chim yến, Hàm Thuận Bắc, Mất vệ sinh, Phan Thiết, Xây nhà, Cử tri, Tệ nạn, Hàm Tân, La Gi, Quốc Hội Khóa XIV, Bình Thuận, Hàm Thuận Nam, Dẫn dụ, Đại biểu quốc hội, Thuận hòa, Tràn lan, Cho vay nặng lãi, Tự phát, Làm tổ, Xâm hại