Wednesday, October 2, 2019

Báo VOV: Dừng hoạt động mỏ Titan ở Bình Thuận sau vụ sập gây chết người

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu dừng hoạt động mỏ Titan ở Bình Thuận sau vụ sập mỏ gây chết người.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/dung-hoat-dong-mo-titan-o-binh-thuan-sau-vu-sap-gay-chet-nguoi-962404.vov

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị này đã yêu cầu Công ty cổ phần khoáng sản và thương mại Sao Mai (Công ty Sao Mai) dừng mọi hoạt động trong khu vực mỏ khai thác Titan xảy ra vụ việc công nhân tử vong vào ngày 30/9 vừa qua. Bên cạnh đó là buộc công ty này phải thực hiện đúng yêu cầu của Bản đánh giá tác động môi trường và có giải pháp đảm bảo an toàn, báo cáo cơ quan chức năng kiểm tra trước khi hoạt động trở lại.

Trước đó, sau khi tai nạn chết người xảy ra, Tổ kiểm tra của Sở TN-MT Bình Thuận phối hợp Cục Kiểm soát khoáng sản miền Nam (Bộ TN-MT) và các cơ quan chức năng địa phương đã kiểm tra hiện trường, rà soát các hồ sơ thủ tục liên quan, qua đó đã phát hiện các sai phạm của Công ty Sao Mai.

Thiết bị phục vụ tuyển quặng tại mỏ Titan Sao Mai.

Ngành chức năng xác định Công ty này mở ba moong để thử nghiệm khai thác từ ngày 26/9. Một moong có chiều rộng 40m, sâu 24-27m, nhưng góc nghiêng vách (độ dốc) lại trên 50o. Độ dốc này không đúng với thiết kế, gây mất an toàn, dẫn đến việc sạt lở bờ moong vùi lấp ông Trần Cao Vinh (49 tuổi, quê Bình Định) là công nhân đang làm việc tại công trình vào rạng sáng 30/9.

Hai moong khác tương tự ở kề đó cũng đã mở có độ dốc trên trên 50o, không đúng với các thông số thiết kế.

Ngoài ra, Công ty Sao Mai chưa thực hiện đầy đủ các nội dung trong báo cáo tác động môi trường, cụ thể là không đảm bảo điều kiện về an toàn vệ sinh lao động cho các nhân công, từ đó xảy ra tai nạn lao động.

Được biết, từ năm 2016 đến nay, tại Bình Thuận từng xảy ra sự cố vỡ bờ moong của hai mỏ khác ở địa bàn TP Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Nam, khiến bùn đỏ tràn ra môi trường, uy hiếp tính mạng, gây thiệt hại về tài sản của người dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giao thông trên tuyến ven biển phía Nam.

Hiện nay, tỉnh Bình Thuận có 4 mỏ Titan được cấp giấy phép khai thác, tuy nhiên vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục trước khi tiến hành tuyển quặng, gồm các dự án: Sài Gòn Đầu Tư, Phú Hiệp, Tân Quang Cường, Sao Mai. Sở TN-MT Bình Thuận cùng chính quyền địa phương đang kiểm tra chặt chẽ các hoạt động của các mỏ này nhằm ngăn chặn các sự cố đáng tiếc xảy ra như trong thời gian qua./.

Mỏ Titan Sao Mai, nơi xảy ra vụ công nhân tử vong ngày 30/9 vừa qua, được Bộ TNMT cấp phép vào năm 2015, với diện tích 350ha, thời hạn khai thác 9 năm 2 tháng, bắt đầu từ năm 2019 (khi hoàn thành các thủ tục luật định). Trước khi chuẩn bị khai thác, chủ đầu tư đã thực hiện một số thủ tục như: thuê đất, nộp tiền cấp quyền, ký quỹ môi trường, sử dụng nước mặt, kế hoạch vận hành thử nghiệm…

Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị trước khi được xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, cuối tháng 9, công ty này tiến hành mở moong không đúng với thông số thiết kế trong giấy phép và báo cáo tác động môi trường dẫn đến vụ sập mỏ gây chết người.

Tìm kiếm:✨

  • Trần Cao Vinh, Ti-tan, Bình Thuận, Công ty Sao Mai, Sở TN-MT Bình Thuận, Công nhân, Lấp, Sài Gòn Đầu Tư, Bình Định, Tuyển quặng, Khai thác, Tân Quang Cường, Độ dốc, Tử vong, Phú Hiệp, Bộ TN-MT, Chết người, Sập, Hàm Thuận Nam, Tai nạn chết người