Wednesday, November 6, 2019

Báo Nhân Dân: Sạt lở nghiêm trọng đường ĐT719 đoạn Phan Thiết - Kê Gà

Rạng sáng 6-11, tại Km8+700, ĐT719, thuộc thôn Tiến An, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) đã xảy ra một vụ sạt lở đất từ trên đồi tràn xuống đường với chiều dài hơn 300m, phá hủy mặt đường tạo thành hai hố sâu hơn 10m kéo dài xuống bờ biển.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/42147902-sat-lo-nghiem-trong-duong-dt719-doan-phan-thiet-ke-ga.html

Nước từ trên đồi khu vực dự án bất động sản đang thi công tràn xuống tạo hố sâu phá vỡ nhiều mảng bê-tông nhựa, làm hư hỏng một phần mặt đường ĐT719.

Theo người dân địa phương, từ đêm 5-11, trên địa bàn có mưa lớn kéo dài, đến khoảng khoảng gần 1 giờ, sáng 6-11, nước cùng một lượng lớn đất cát trên đồi tại một dự án bất động sản đang thi công đã tràn xuống đường ĐT719, lấp kín một đoạn đường dài hơn 300m; cùng với đó, nước xói lở tạo hàm ếch phá vỡ nhiều mảng bê-tông nhựa làm hư hỏng một phần mặt đường ĐT719, đồng thời tạo thành hai hố sâu có chiều rộng hơn 50m, kéo dài ra biển. Rất may, do mưa lớn nên không có thiệt hại về người và phương tiện giao thông.

Chủ tịch UBND xã Tiến Thành Tống Duy Mạnh cho biết, ngay khi phát hiện tình trạng trên, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng cùng người dân địa phương ứng trực trong đêm, cảnh báo nguy hiểm, không để người dân đi qua khu vực này, tránh xảy ra những tình huống xấu, nguy hiểm tính mạng và phương tiện của nhân dân.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực này, phía tây của tuyến đường ĐT719 là một đồi cát rất cao, có một dự án bất động sản, diện tích lớn đang triển khai thi công. Các thảm thực vật, cây bản địa tại khu vực đã bị đào xới, san ủi nên không còn khả năng giữ nước, mỗi khi có mưa lớn, đất cát từ trên đồi tràn xuống phía dưới hạ du ngay sát biển.

Tại hiện trường, khối lượng đất cát từ khu vực của dự án này tràn xuống đường với khối lượng lên tới hàng trăm nghìn mét khối. Nhiều người dân trong khu vực rất bức xúc trước thực trạng này. Ông Nguyễn Duy Linh, nhà ngay tại khu vực sạt lở ở thôn Tiến An, xã Tiến Thanh, bức xúc cho biết, doanh nghiệp làm dự án đã nhiều lần gây phiền phức, làm đảo lộn cuộc sống của người dân vì thực hiện dự án mà không bảo đảm an toàn về môi trường và giao thông trong khu vực.

Do bùn đất cát lấp kín một đoạn đường dài, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, sáng nay, rất nhiều phương tiện giao thông chạy thường xuyên qua tuyến đường này đã phải chuyển đi hướng khác. Việc đi lại của người dân trong khu vực cũng bị ảnh hưởng, rất nhiều các cháu học sinh bị muộn học.

Phó Giám đốc Sở GTVT Bình Thuận, Nguyễn Quốc Nam có mặt tại hiện trường từ rất sớm, cho biết, ngay khi nhận được tin, ngành GTVT đã huy động lực lượng, phương tiện và chỉ đạo đơn vị thi công dự án đưa phương tiện tới nạo vét đất cát tràn qua đường, đến khoảng 6 giờ 15 phút sáng cùng ngày, tuyến đường đã thông.

Trong ngày hôm nay, ngành giao thông tập trung lực lượng phương tiện, xử lý nạo vết hết phần đất cát tràn ra đường. Còn về hố sụt lún, sẽ tiến hành đổ đất đá lấp đầy và trước mắt, thảm lại đá cấp phối, bảo đảm giao thông bình thường.

Đường ĐT719 là tuyến đường du lịch ven biển rất quan trọng của tỉnh Bình Thuận nối Phan Thiết với thị xã La Gi. Dọc theo tuyến đường, có rất nhiều dự án du lịch được triển khai. Trước đây, tại khu vực này cũng đã xảy ra tình trạng cát tràn xuống đường gây khó khăn cho việc đi lại của bà con trong khu vực, chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ đầu tư cần có biện pháp khắc phục, thế nhưng chỉ sau gần hai tháng, tình trạng này tái diễn với mức độ rất lớn.

Chủ tịch UBND xã Tiến Thành Tống Duy Mạnh cho biết, dự án đang được triển khai tại địa bàn là của một doanh nghiệp bất động sản hiện chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng chủ đầu tư vẫn triển khai xây dựng. Địa phương cũng đã nhiều lần mời chủ đầu tư tới làm việc, cam kết bảo đảm về môi trường, nhưng hôm nay lại để xảy ra vụ việc rất lớn này, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân địa phương.

Nước xói lở làm hư hỏng mặt đường, đồng thời tạo rãnh sâu hơn 10m, rộng 20m, kéo dài xuống biển

Đến khoảng 6 giờ 15 phút, sáng 6-11 giao thông trên tuyến đã được khôi phục nhưng các phương tiện giao thông vẫn phải đi rất chậm.

Việc khôi phục lại hiện trạng ban đầu cho đường ĐT719 còn phải mất rất nhiều thời gian.

ĐÌNH CHÂU

Tìm kiếm:✨

  • Thôn Tiến An, Đường ĐT719, Phan Thiết, Sạt lở, Ven biển, Đất cát, Sở GTVT Bình Thuận, Tiến Thành, Bình Thuận, Xuống đường, Của dự án, Đồi, Thị xã La Gi, Mưa lớn, Nguyễn Quốc Nam, Nguyễn Duy Linh, Xói lở, Tiến Thanh, Mặt đường, Phương tiện giao thông